จานรองแก้ว โลโก้-02-01

Social Media คือ ? แนะนำ Social Media ที่ใช้โปรโมทธุรกิจคุณ

Social Media คือ แนะนำ Social Media ที่ใช้โปรโมทธุรกิจคุณ-03

Share This Post

Social Media คือ อะไร? (Social Media) เป็นเครื่องมือหรือแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ใช้ในการแชร์ข้อมูลหรือการติดต่อสื่อสารกับบุคคลอื่นๆ โดยเป็นเรื่องที่ง่ายและมีความรวดเร็วมากกว่าในอดีต ผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียสามารถแชร์ข้อมูลได้หลายรูปแบบ เช่น ข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอ โดยเนื้อหาที่อยู่บนสื่อออนไลน์มีความหลากหลายและสามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ ผ่านอินเทอร์เน็ตโดยใช้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ต หรือสมาร์ทโฟน

Social Media คืออะไร

Social-Media-คือ-อะไร

Social Media เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการเปิดโอกาสให้ผู้คนสื่อสารและแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้อย่างรวดเร็ว แต่ในเวลาเดียวกันก็ต้องระมัดระวังในการใช้งานเนื่องจากอาจมีความเสี่ยงในการกระจายข้อมูลที่ไม่เหมาะสม หรือถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสมได้ ดังนั้นผู้ใช้งานควรให้ความสำคัญในการใช้ Social Media อย่างมีสติและตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ และให้ความสำคัญในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลและความเป็นส่วนตัวของตนเองเสมอ

5 แพลตฟอร์ม Social Media ที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจ

1. Facebook

Facebook

Facebook เป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกและเหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการเครื่องมือในการสื่อสารและเชื่อมต่อกับลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย มีจำนวนผู้ใช้งานในประเทศไทยถึง 49.95 ล้านบัญชี1 ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 18 – 34 ปี และเพจที่ได้รับความนิยมในบ้านเรามีทั้งเพจที่มีเนื้อหาเป็นโพสต์จำพวกรูปภาพ ไวรัลวิดีโอ ข่าว และเรื่องราวเกี่ยวกับคนดัง โพสต์รูปภาพได้รับการตอบรับจากผู้ชมชาวไทย (Engagement Rate) สูงที่สุด ข้อดีของเฟซบุ๊กในทางธุรกิจคือสมัครใช้งานง่าย สามารถใช้สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้หลายรูปแบบ และฟีเจอร์ Facebook Marketplace ยังเหมาะสำหรับใช้ขายสินค้าและบริการให้กับผู้บริโภคด้วย

2. YouTube

YouTube

YouTube เป็น Social Media Platform ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่สองในโลกด้วยจำนวนผู้ใช้งาน 2.29 พันล้านบัญชี และในประเทศไทยมีจำนวนผู้ใช้งานคือ 94.2% ของผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียทั้งหมดในประเทศ โดยในไทยนั้นมีผู้ใช้งานคิดเป็น 18.44 ล้านบัญชี3 และใช้เป็นช่วงอายุ 25 – 34 ปี โดย YouTube เป็นช่องทางในการแชร์คอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์และเชื่อมต่อกับลูกค้า นอกจากนี้ยูทูบยังเป็น Search Engine ที่ใหญ่ที่สุดรองจาก Google ซึ่งช่วยให้การเข้าถึงแบรนด์เพิ่มขึ้นอย่างมาก

3. Instagram

Instagram

Instagram เป็นแอปพลิเคชันแชร์รูปภาพที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก มีจำนวนผู้ใช้งานทั่วโลกถึง 1.38 พันล้านบัญชี และผู้ใช้งานส่วนใหญ่มีอายุต่ำกว่า 35 ปี กลุ่มใหญ่ที่สุดคือช่วงอายุ 25 – 34 ปี สำหรับในประเทศไทยมีผู้ใช้ 18.44 ล้านบัญชี3 โดยมีเพศหญิงในกลุ่มผู้ใช้งานเป็นส่วนใหญ่ อินสตาแกรมเป็นชุมชนบนโลกโซเชียลที่มีสีสันมาก และเป็นที่น่าสนใจสำหรับการตลาดดิจิทัล ในอินสตาแกรมสามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจได้ และสามารถใช้การวิเคราะห์ข้อมูล (Instagram’s Analytics) เพื่อติดตามผลและประสิทธิภาพของโพสต์ได้

4. TikTok

TikTok

TikTok เป็นแอปโซเชียลมีเดียที่แบ่งปันวิดีโอน้องใหม่ที่ธุรกิจไม่ควรมองข้าม มีผู้ใช้งานทั่วโลกถึง 732 ล้านบัญชี และในประเทศไทยมีจำนวนดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นถึง 44% เมื่อเทียบกับปีก่อน คลิป TikTok มีเอกลักษณ์โดนใจวัยรุ่น รวมถึงเหล่าเซเลบคนดังและแบรนด์สินค้าต่างๆ ทำให้มียอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นอย่างดี และอย่างเป็นทางการได้เปิดตัว TikTok For Business ให้ใช้ในการตลาดและสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์

5. Twitter

Twitter

Twitter มีผู้ใช้งานทั่วโลก 397 ล้านบัญชี และในประเทศไทยมีผู้ใช้งาน 9.45 ล้านบัญชี ทวิตเตอร์กลายเป็นแหล่งติดตามข้อมูลข่าวสารที่สำคัญและเป็นกระบอกเสียงแบบเรียลไทม์ที่เติบโตรวดเร็ว การใช้แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับโควิดเพื่อแชร์ประสบการณ์และให้การช่วยเหลือผู้อื่น และทวีตข้อความที่เกี่ยวกับสินค้ากลุ่มอุปโภคบริโภคก็ได้รับความนิยมมากโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นผู้หญิง ทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยสร้างความรู้สึกกับแบรนด์และส่งเสริมพฤติกรรมการซื้อออนไลน์ของผู้บริโภคอย่างมาก

รู้จัก ข้อดี ข้อเสีย ของ Social Media คือ

รู้จัก-ข้อดี-ข้อเสีย-ของ-Social-Media-คือ

ข้อดีของโซเชียลมีเดีย

มีความสะดวก รวดเร็ว และประหยัดค่าใช้จ่าย: การใช้งานโซเชียลมีเดียทำให้เราสามารถค้นหาข้อมูลและติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นในโลกออนไลน์ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ที่สำคัญคือไม่ต้องใช้เงินในการเดินทางหรือค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

เป็นช่องทางการตลาดรูปแบบใหม่: องค์กรและธุรกิจต่างๆ ได้เริ่มให้ความสำคัญกลยุทธ์การตลาดและใส่ใจในโซเชียลมีเดียมากขึ้น จึงใช้เป็นช่องทางในการตลาดสินค้าหรือบริการ และสร้างตัวตนให้กับผู้คนและธุรกิจมากยิ่งขึ้น

สร้างรายได้ให้กับผู้ใช้งาน: ในปัจจุบันการซื้อ-ขายของออนไลน์มีความนิยมเป็นอย่างมาก โดยโซเชียลมีเดียก็เป็นหนึ่งในช่องทางที่น่าสนใจ นอกจากนี้ยังสามารถรับงานต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย เช่น เขียนบทความ รับวาดภาพ และอื่น ๆ

ข้อเสียของโซเชียลมีเดีย

โดนหลอกจากการใช้งานโซเชียลมีเดีย: การโดนหลอกผ่านโซเชียลมีเดียเป็นประเด็นที่พบเห็นอยู่บ่อยครั้ง การหลอกขายสินค้าหรือการโกงแกงต่างๆ เนื่องจากไม่สามารถติดต่อหน้าตากันตัวต่อหน้า และไม่รู้นิสัยใจคนอย่างแท้จริงของกันและกัน

โดยละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานต่างๆ ได้ง่าย: การโพสต์ข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอที่ไม่ได้รับการยืนยันลายเซ็นหรืออนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ อาจทำให้เกิดการขโมยสิ่งของของเราโดยไม่รู้ตัว เช่น การนำไปตัดต่อเผยแพร่ต่อไปทั่วโลก

โดนล้วงข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป: การสมัครสมาชิกในแต่ละแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย จำเป็นต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวมากมาย ซึ่งอาจง่ายต่อการหลุดหรือถูกนำไปเผยแพร่ออกไปในที่สาธารณะอย่างไม่ได้ตั้งใจ

ข้อมูลทั้งหมดนี้อาจจะช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับ Social Media คือ อะไรมากขึ้น และหากนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณ อาจช่วยสร้างความสำเร็จและเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ขอให้คุณไม่พลาดที่จะปรับตัวตามสภาพแวดล้อมและทันโลกโซเชียลฯ ไปพร้อมกันเสมอค่ะ

ติดต่อสั่งทำ จานรองแก้ว

เราคือโรงงานรับสั่งทำ ที่รองแก้วราคาพิเศษ ขั้นต่ำเพียง 10 เท่านั้น พร้อมเลเซอร์ตามแบบที่ต้องการไม่ซ้ำใคร ในราคาพิเศษ

More To Explore