จานรองแก้ว โลโก้-02-01

20 เรื่องลับที่ไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับ ประวัติของวันคริสต์มาส

20 เรื่องลับที่ไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับ ประวัติของวันคริสต์มาส-02

Share This Post

ในทุกๆ ปี เมื่อคืนวันที่ 24 ธันวาคม บ้านทุกหลังต่างเต็มไปด้วยแสงไฟสีสันสดใสและเสียงเพลงที่อบอุ่นหัวใจ ใช่แล้วครับ เรากำลังพูดถึง “วันคริสต์มาส” เทศกาลแห่งความสุขและการให้ที่ทุกคนต่างรอคอย แต่คุณเคยสงสัยไหมครับว่า ทำไมเราถึงฉลองวันคริสต์มาส? ” ประวัติของวันคริสต์มาส ” นั้นมีที่มาอย่างไร และทำไมมันถึงเป็นเทศกาลที่มีความสำคัญกับผู้คนทั่วโลก?

บทความนี้จะพาคุณย้อนกลับไปสำรวจเส้นทางยาวนานของวันคริสต์มาส ตั้งแต่ต้นกำเนิดที่แท้จริง ผ่านยุคสมัยต่างๆ และการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ จนกลายเป็นวันเฉลิมฉลองที่เรารู้จักและรักในปัจจุบัน มาดำดิ่งสู่ประวัติศาสตร์และความหมายของวันคริสต์มาส และค้นพบว่าทำไมมันถึงเป็นมากกว่าเพียงแค่วันเฉลิมฉลองทางศาสนา แต่ยังเป็นวันที่สื่อถึงความรัก ความหวัง และการมอบความสุขให้กันและกัน


ต้นกำเนิด ประวัติวันคริสต์มาส

ต้นกำเนิด ประวัติวันคริสต์มาส

ประวัติของวันคริสต์มาส นั้น เริ่มต้นจากการเฉลิมฉลองการเกิดของพระเยซูคริสต์ ซึ่งถือเป็นจุดกลางของศาสนาคริสต์ แต่แท้จริงแล้ว ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าพระเยซูเกิดในวันที่ 25 ธันวาคม วันนี้ถูกเลือกในช่วงศตวรรษที่ 4 โดยคริสตจักรโรมันคาทอลิก มีการคาดการณ์ว่าการเลือกวันนี้อาจเป็นการพยายามที่จะผสมผสานกับเทศกาลโรมันโบราณ เช่น Saturnalia ซึ่งเป็นเทศกาลที่มีความสุขและการให้ของขวัญ

ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา วันคริสต์มาสได้รับการฉลองในหลากหลายรูปแบบ ในยุคกลาง มีการจัดเทศกาลและการแสดงที่เกี่ยวข้องกับวันคริสต์มาส แต่ก็มีช่วงเวลาที่การฉลองถูกลดทอนลง เช่น ในช่วงยุคปฏิรูปศาสนา แต่ในที่สุดวันคริสต์มาสก็กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

ในยุคสมัยใหม่ วันคริสต์มาสได้กลายเป็นเทศกาลที่ฉลองกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ไม่เพียงแต่ในด้านศาสนาแต่ยังรวมถึงด้านวัฒนธรรมด้วย มีการแลกของขวัญ ตกแต่งบ้านและต้นคริสต์มาส และมีการรวมตัวของครอบครัวเพื่อเฉลิมฉลอง วันคริสต์มาสจึงไม่เพียงแต่เป็นเทศกาลทางศาสนา แต่ยังเป็นเวลาแห่งการร่วมกันในครอบครัว ความสุข และการให้

ปัจจุบัน แม้จะมีคนจำนวนมากที่ไม่นับถือศาสนาคริสต์ แต่พวกเขาก็ยังเฉลิมฉลองวันคริสต์มาส ทำให้เทศกาลนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของความรัก การให้ และความสามัคคีที่เหนือกว่าขอบเขตของศาสนา


การให้ของขวัญใน วันคริสต์มาส มีจุดเริ่มต้นมาจากไหน?

การให้ของขวัญใน วันคริสต์มาส มีจุดเริ่มต้นมาจากไหน?

การให้ 🎁 ของขวัญในวันคริสต์มาสนั้น ตามประวัติของวันคริสต์มาส เป็นประเพณีที่มีความหมายลึกซึ้งและมีที่มาที่ไปที่น่าสนใจ แม้จะไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าประเพณีนี้เริ่มต้นเมื่อไหร่ แต่หลายคนเชื่อว่ามีที่มาจากเรื่องราวในพระคัมภีร์เกี่ยวกับการเกิดของพระเยซูคริสต์

ตามเรื่องราวในพระคัมภีร์ พระเยซูเกิดที่เบธเลเฮม และมีนักบุญจากทางตะวันออกมาเยี่ยมพร้อมกับนำของขวัญที่มีค่ามามอบให้ ของขวัญเหล่านี้ ได้แก่ ทองคำ กำยาน และลูกไม้มีกลิ่นหอม ซึ่งแสดงถึงความเคารพและความศรัทธาที่พวกเขามีต่อพระเยซู

ประเพณีการให้ของขวัญในวันคริสต์มาสจึงเริ่มต้นจากการแสดงออกถึงความเคารพและศรัทธา แต่ต่อมาได้พัฒนาเป็นการแสดงความรักและความห่วงใยต่อกัน ของขวัญเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องมีมูลค่าสูง แต่ความหมายที่อยู่เบื้องหลังของขวัญนั้นมีค่ามากกว่า

ในปัจจุบัน การให้ของขวัญในวันคริสต์มาสเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองที่สำคัญ มันเป็นการแสดงถึงความคิดถึง การใส่ใจ และการต้องการทำให้ผู้อื่นมีความสุข นอกจากนี้ การให้ของขวัญยังเป็นวิธีหนึ่งในการสร้างความทรงจำที่ดีและเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวและกับเพื่อนฝูง

🎀 เรื่องแนะนำ:
รวมไอเดีย ของขวัญจับฉลาก 300 บาท ซื้ออะไรดีนะ?
ของขวัญปีใหม่ให้ผู้ใหญ่ 2024 เลือกของที่ใช่ โดนใจสุดๆ!


20 เรื่องที่คนไทยไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับ ประวัติวันคริสต์มาส

20 เรื่องที่คนไทยไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับ ประวัติวันคริสต์มาส

วันคริสต์มาสเป็นเทศกาลที่ทุกคนรู้จักด้วยความสุขและความอบอุ่น แต่มีหลายเรื่องราวและข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวันคริสต์มาสที่คนไทยอาจไม่ค่อยรู้ วันนี้เราจะพาไปค้นหา 20 เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับวันคริสต์มาสที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

 1. ไม่มีหลักฐานว่าพระเยซูเกิดวันที่ 25 ธันวาคม วันคริสต์มาสเป็นการฉลองการเกิดของพระเยซู แต่จริงๆ แล้วไม่มีหลักฐานในพระคัมภีร์ที่ระบุวันเกิดที่แน่ชัด
 2. วันคริสต์มาส และเทศกาลโรมัน วันคริสต์มาสอาจได้รับอิทธิพลมาจากเทศกาลโรมันโบราณ เช่น Saturnalia ซึ่งเป็นเทศกาลฉลองการเก็บเกี่ยว
 3. ต้นคริสต์มาส การตกแต่งต้นคริสต์มาสมีที่มาจากประเพณีของชาวเยอรมัน และถูกนำเข้ามาในอังกฤษในยุควิคตอเรีย
 4. ซานตาคลอสไม่ได้มีแต่ชุดแดง ภาพลักษณ์ของซานตาคลอสในชุดสีแดงเริ่มต้นจากการโฆษณาของ Coca-Cola ในปี 1930
 5. เพลงคริสต์มาสที่เก่าแก่ที่สุด “Jesus Refulsit Omnium” เป็นเพลงคริสต์มาสที่เก่าแก่ที่สุด มีที่มาตั้งแต่ปี 336
 6. การร้องเพลงแครอลิ่ง การร้องเพลงแครอลิ่ง (Caroling) เริ่มต้นในอังกฤษ โดยเป็นการร้องเพลงในบ้านเรือนเพื่อแลกกับอาหารและเครื่องดื่ม
 7. วันคริสต์มาสถูกห้ามฉลอง ในบางช่วงของประวัติศาสตร์ การฉลองวันคริสต์มาสถูกห้ามในบางประเทศ เช่น อังกฤษ และอเมริกา
 8. จดหมายถึงซานตาคลอส การเขียนจดหมายถึงซานตาเป็นประเพณีที่เริ่มต้นในอเมริกาในปี 1800 สะท้อนถึงความหวังและความฝันของเด็กๆ
 9. การให้ของขวัญ การแลกเปลี่ยนของขวัญเป็นส่วนหนึ่งของวันคริสต์มาส ซึ่งเป็นการเลียนแบบของการให้ของขวัญจากซานตาคลอส
 10. วันคริสต์มาสในวัฒนธรรมต่างๆ แม้วันคริสต์มาสจะมีที่มาจากศาสนาคริสต์ แต่ปัจจุบันก็ถูกฉลองในหลายวัฒนธรรมทั่วโลก และมีลักษณะเฉพาะตามประเพณีและวัฒนธรรมแต่ละที่
 11. การเลือกวันคริสต์มาส การกำหนดวันคริสต์มาสเป็นวันที่ 25 ธันวาคมเริ่มขึ้นในศตวรรษที่ 4 ซึ่งมีทฤษฎีว่าเพื่อตรงกับเทศกาลโรมัน Sol Invictus
 12. คริสต์มาสและศาสนาอื่น ในบางประเทศที่ศาสนาหลักไม่ใช่คริสต์ศาสนา วันคริสต์มาสก็ยังถูกฉลอง แต่อาจมีลักษณะและวิธีการฉลองที่แตกต่าง
 13. ประวัติศาสตร์ของคุกกี้คริสต์มาส การทำคุกกี้ในช่วงวันคริสต์มาสมีที่มาจากประเพณีของชาวยุโรป โดยเฉพาะในเยอรมนีและสแกนดิเนเวีย
 14. ประวัติของ ‘Silent Night’ เพลง ‘Silent Night’ หนึ่งในเพลงคริสต์มาสที่มีชื่อเสียงที่สุด ถูกเขียนขึ้นในออสเตรียในปี 1818
 15. ชื่อของเรนเดียร์ของซานตาคลอส ในเรื่องราวดั้งเดิม ซานตาคลอสมีเรนเดียร์ 8 ตัว และต่อมาได้มีการเพิ่ม Rudolph เข้ามา เป็นกวางสายพันธุ์เรนเดียร์ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ จมูกสีแดง
 16. การฉลองคริสต์มาสในสมัยอดีต ในยุคกลาง วันคริสต์มาสมักจะเป็นช่วงเวลาที่มีการฉลองอย่างยิ่งใหญ่ โดยเน้นการรวมตัวของชุมชน
 17. ประเพณี ‘Twelve Days of Christmas’ เป็นประเพณีที่ฉลองตั้งแต่วันคริสต์มาสจนถึงวันที่ 6 มกราคม ซึ่งถือเป็น วันสมโภชพระคริสต์แสดงองค์ (Epiphany of the Lord)
 18. เรื่องราวของซานตาคลอสและเซนต์นิโคลาส ซานตาคลอสมีที่มาจากเซนต์นิโคลาส ซึ่งเป็นนักบุญในศาสนาคริสต์ ที่มีชื่อเสียงในการให้ของขวัญ
 19. วันคริสต์มาสกับอาหารพิเศษ ในหลายประเทศมีการเตรียมอาหารพิเศษเฉพาะในวันคริสต์มาส เช่น ไก่งวงในสหรัฐอเมริกา และปลาคาร์พในสาธารณรัฐเช็ก
 20. คริสต์มาสและการกุศล วันคริสต์มาสยังเป็นช่วงเวลาที่หลายคนเลือกทำกิจกรรมการกุศล เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือในสังคม

จาก ประวัติวันคริสต์มาส นั้น ไม่เพียงเป็นเวลาแห่งความสุขและการให้ แต่ยังเป็นเทศกาลที่มีรากฐานลึกซึ้งในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมมากมายทั่วโลก ตั้งแต่การเฉลิมฉลองการเกิดของพระเยซูคริสต์ ไปจนถึงการรวมตัวของครอบครัว และการแบ่งปันความสุขในช่วงสิ้นปี ประวัติของวันคริสต์มาสที่เราฉลองกันในปัจจุบันนั้น ได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาจากประเพณีที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการผสมผสานระหว่างประเพณีของชาวยุโรปโบราณกับศาสนาคริสต์ การกำเนิดของตัวละครซานตาคลอส ไปจนถึงการเฉลิมฉลองในแบบฉบับที่เราคุ้นเคยในวันนี้

จากการเฉลิมฉลองที่เรียบง่ายในอดีต วันคริสต์มาสได้กลายเป็นเทศกาลที่สะท้อนถึงการเชื่อมโยงของผู้คนทั่วโลก ไม่ว่าจะอยู่ในภูมิศาสตร์หรือวัฒนธรรมใดก็ตาม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความหลากหลาย ความสร้างสรรค์ และความหมายที่ไม่เคยหยุดนิ่งของวันคริสต์มาส

ติดต่อสั่งทำ จานรองแก้ว

เราคือโรงงานรับสั่งทำ ที่รองแก้วราคาพิเศษ ขั้นต่ำเพียง 10 เท่านั้น พร้อมเลเซอร์ตามแบบที่ต้องการไม่ซ้ำใคร ในราคาพิเศษ

More To Explore